Ở Honolulu vừa đi đường vừa “dán mắt” vào điện thoại sẽ bị phạt
Lạ lùng

Ở Honolulu vừa đi đường vừa “dán mắt” vào điện thoại sẽ bị phạt

Nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn cho người đi bộ và giảm thiểu các tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện thoại trên đường, mới đây chính quyền thành phố Honolulu vừa ra quyết định sẽ xử phạt bất kỳ ai vừa đi đườngvừa nhắn tin. Nếu vi phạm lần đầu sẽ phải chịu mức phạt 35 USD, lần thứ 2 là 75 USD và kể từ lần thứ 3 trở đi sẽ phải nộp phạt đến 99 USD.

Theo đó, kể từ ngày 25/10, tại Honolulu, thành phố lớn nhất Hawaii, “không ai được phép qua đường phố hoặc đường cao tốc trong khi đang nhìn vào thiết bị di động điện tử.” Các thiết bị này bao gồm điện thoại di động và các thiết bị dùng để nhắn tin, thiết bị kỹ thuật số cá nhân, máy tính xách tay, trò chơi điện tử hay thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số,…

Ở Honolulu, vừa đi đường vừa dùng điện thoại có thể bị phạt
Ở Honolulu, vừa đi đường vừa dùng điện thoại có thể bị phạt

Bộ luật này đồng nghĩa với việc những hành động như nhắn tin, đọc sách, lướt facebook khi đi qua đường sẽ bị nghiêm cấm, tuy nhiên nói chuyện điện thoại thì có thể được. Và những trường hợp sử dụng thiết bị vì lý do khẩn cấp cũng sẽ không bị phạt tiền. Mức phạt như sau: nếu lần đầu sẽ bị phạt 35 USD, lần thứ 2 là 75 USD và 99 USD kể từ lần thứ 3 trở đi.

Có thể nói việc vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại di động ngày nay đang là một vấn đề tại nhiều thành phố trên thế giới. Khi mà cuộc sống của mọi người luôn phải phụ thuộc vào các thiết bị điện tử trong cuộc sống cũng như công việc. Điều này hoàn toàn là có căn cứ vì theo tạp chí Nghiên cứu An toàn, trong giai đoạn 2002-2007, trung bình mỗi bang tại Mỹ có khoảng 400 khách bộ hành bị thương mỗi năm vì sử dụng điện thoại di động khi đi đường. Con số này tăng càng ngày càng tăng, hiện tại có đến hàng nghìn trường hợp/năm.

Ngoài Honolulu thì nhiều thành phố khác trên thế giới cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm thay đổi hành vi sử dụng thiết bị di động của người dùng. Tại Brick Lane, (London – Anh) các cột đèn độn bông đã được lắp đặt để những người đi bộ đâm vào cột đèn khi đang nhắn tin không bị thương. Vào đầu năm 2016, thành phố Antwerp của Bỉ đã đưa ra “làn đường dành riêng cho người đi bộ nhắn tin điện thoại”. Cũng trong năm ngoái, thành phố Augsburg của Đức thậm chí còn gắn các tín hiệu giao thông xuống mặt đất ở gần các tuyến xe điện.

Mong rằng qua chia sẻ thông tin hữu ích này du khách sẽ không phải mất tiền oan. Nhớ nhé khi mua vé máy bay đi Honolulu giá rẻ du lịch đừng vừa đi đường vừa “dán mắt” vào chú “dế cưng” của mình nhé.

Post Comment