Đền Yasukuni – ngôi đền nhiều tranh cãi nhất Nhật Bản
Lạ lùng

Đền Yasukuni – ngôi đền nhiều tranh cãi nhất Nhật Bản

Có được tấm vé máy bay đi Nhật Bản để đến khám phá xứ sở phù tang là điều ai cũng ao ước. Từ thiên nhiên đến con người Nhật Bản luôn có những điều đặc biệt khiến thế giới phải ngưỡng mộ, khâm phục. Tuy nhiên, ngôi đền Yasukumi nổi tiếng ở Nhật lại không phải thế!

Được coi là điểm đến linh thiêng của cả nước, nhưng đền Yasukuni lại bị lên án, chỉ trích vì thờ phụng tội phạm chiến tranh.

Đền Yasukuni được xây dựng tại cố đô Kyoto, vào năm 1869, dưới thời Thiên hoàng Minh Trị. Ngoài cái tên Yasukuni, ngôi đền còn được biết đến với cái tên khá “kinh dị”: “Đền gọi hồn người chết”. Năm 1875, Thiên hoàng dời ngôi đền về Tokyo, đổi tên thành Yasukuni và có ý định biến nơi này thành địa điểm linh thiêng, h đề cao bản sắc dân tộc và tinh thần võ sĩ đạo truyền thống.

Hiện nay Yasukuni là nơi tưởng nhớ và thờ phụng 2,5 triệu linh hồn Nhật Bản, trong đó bao gồm cả những người tham gia chiến tranh phát xít, và 13 tội phạm chiến tranh trong Thế chiến thứ 2. Điều này đã gây nên sự phẫn nộ tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên – những quổc gia từng bị phát xít Nhật xâm lược và tàn phá.

Dù vậy, ngôi đền toạ lạc ở gần Hoàng cung Tokyo này vẫn thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

Bước vào bên trong du khách sẽ phải choáng ngợp trước những tòa nhà gỗ cổ kính còn nguyên màu thời gian ở đây. Những du khách đến đây chủ yếu là người dân Nhật Bản. Họ tới Yasukuni để bày tỏ sự quan tâm đến đời sống của đất nước. Song, chuyến thăm đền của người đứng đầu chính phủ Nhật lại luôn làm dấy lên những cuộc tranh cãi gay gắt với các quốc gia đã nêu trên.

Tháp CN nổi tiếng, biểu tượng của Torono
Tháp CN nổi tiếng, biểu tượng của Torono

Với các du khách muốn vào thăm đền, thì phải đi bộ qua cổng Torii truyền thống của Nhật Bản – điểm chuyển tiếp từ nơi ô uế đến linh thiêng, sau đó rửa tay trong chậu nước và bước qua một cánh cửa gỗ lớn.

Tại đây du khách sẽ được thăm bảo tàng Yushukan, nơi lưu trữ và trưng bày những di vật chiến tranh cùng các tư liệu liên quan đến quân đội. Đây cũng là bảo tàng quân sự đầu tiên và lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Thú vị nhất là Yasukuni còn là nơi lý tưởng để ngắm hoa anh đào. Khuôn biên đền có khoảng 600 cây anh đào với các loại khác nhau. Vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, là thời điểm du khách từ khắp nơi đổ về ngắm hoa anh đào. Nhiều hàng quán cũng tranh thủ mở cửa trong thời gian này khiến không khí thêm phần náo nhiệt.

Có thể thấy dù vẫn còn nhiều tranh cãi quanh ngôi đền này. Song điều đó không thể làm giảm đi sức hấp dẫn của nó cũng như của Nhật Bản. Hãy liên hệ với Japan Air Việt Nam để có cơ hội bay cùng với máy bay chất lượng của Nhật Bản để hành trình khám phá xứ sở hoa anh đào thêm phần thú vị!

Post Comment