Chè kho món ăn ngon đặc trưng trong ngày Tết ở Hà Nội
Ẩm thực

Chè kho món ăn ngon đặc trưng trong ngày Tết ở Hà Nội

Từ lâu chè kho đã là một món ăn luôn hiện diện trong mâm cơm cỗ cúng tổ tiên vào đêm giao thừa, cũng là món ngon đãi khách của người Hà Nội

Có rất nhiều món ăn được tìm thấy vào ngày Tết ở Hà Nội, trong đó chè kho là món ăn đặc biệt và nhất định phải có. Chè kho thường được nấu vào đêm 30 Tết để đặt trong mâm cỗ cúng giao thừa, nó cũng được xem như là một món ăn đãi khách quan trọng. Đặt vé máy bay Tết 2020 đi Hà Nội, nếu có người quen ở đây, nhất định bạn sẽ được mời món chè kho vào ngày đầu năm.

Chè kho – món ăn đặc trưng của ngày Tết ở Hà Nội

Vào những ngày Tết ở Hà Nội, chè kho là 1 món ăn nhất định phải có trong mâm cơm cúng. Món chè này được làm rất đơn giản, có hương vị thơm ngon và màu sắc nhẹ nhàng, bắt mắt. Chè kho cũng có nhiều ý nghĩa trong bữa ăn đầu năm, nhiều người cho rằng, đây là món ăn mang đến sự may mắn, sung túc cho năm mới. Vì thế, chè kho được nấu và mời khách, như để cầu chúc cho một năm mới với nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Chè kho là một món ăn đặc trưng vào ngày Tết ở Hà Nội

Món chè kho đơn giản nhưng thơm ngon của Hà Nội

Chè kho hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng khi chế biến lại phải có sự kỳ công. Món chè này thường được nấu từ hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng. Đỗ phải được nhặt hết vỏ, loại bỏ sạn, hạt sâu, đen sau đó ngâm nước nửa ngày rồi mới đãi. Sau khi đãi, đỗ phải được để ráo nước rồi mới được sử dụng để đồ chín.

Đỗ được đồ chín thì vớt ra, giã nhuyễn thành từng nắm, sau đó dùng dao thái mỏng để đỗ tơi và mịn rồi đem đi nấu. Khi nấu, đỗ sẽ được nấu cùng nước đường trắng, vừa đun, vừa khuấy liên tục để tránh bị cháy. Các công đoạn kể ra rất đơn giản, nhưng phải khéo tay và chỉnh lửa vừa đủ thì chè mới không bị vón cục, có màu đẹp mắt.

Chè kho sau khi nấu có màu vàng đẹp mắt mới đạt

Chè kho sau khi trưng ra đĩa, phải dẻo nhưng khô, cầm lên không dính tay, có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, chè kho có hương vị thơm ngon của đỗ xanh và không quá ngọt thì mới đạt. Chè kho có thể để được trong 3 ngày, nên thường được làm vào dịp Tết để mời khách.

Quả thực, chè kho là một món ăn dân dã nhưng lại quan trọng vào ngày Tết ở Hà Nội. Đặt vé máy bay Tết đi Hà Nội tại https://bit.ly/vetet2020 trong chuyến du lịch ở thành phố thủ đô, nhất định bạn phải thử món chè kho thơm ngon này.

Post Comment