Tháng 9 về miền Tây thưởng thức đặc sản mùa nước nổi
Ẩm thực

Tháng 9 về miền Tây thưởng thức đặc sản mùa nước nổi

Tháng 9 là tháng bắt đầu mùa nước nổi ở miền Tây. Đây cũng là thời điểm du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫn khó quên.

Món ăn miền Tây luôn khiến du khách thập phương say đắm bởi hương vị mộc mạc, dân dã nhưng lại khó quên. Đặc biệt, miền Tây khi mùa nước nổi về cũng là thời điểm xuất hiện nhiều đặc sản tuyệt vời không thể chối từ. Vậy nên, tháng 9 về miền Tây thưởng thức đặc sản mùa nước nổi sẽ là trải nghiệm đáng nhớ dành cho bạn đấy.

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là một trong những đặc sản được người miền Tây mang ra mời khách mỗi khi mùa nước nổi về. Khi lũ bắt đầu dâng, cá từ vùng thượng nguồn xuôi về, lên đồng để đẻ là lúc báo hiệu mùa cá linh. Tùy theo mỗi vùng khác nhau mà cá linh sẽ được người dân nấu theo phong cách riêng. Bên cạnh nồi nước lẩu tỏa khói nghi ngút là đĩa cá linh tươi rói, đĩa bông điên điển vàng, kèm với đó là các loại rau như rau nhút, bông súng, rau muống… Lẩu có vị bùi, giòn, chua chua kết hợp vị ngọt béo của cá linh và nước dùng, thêm nước mắm ớt rất hấp dẫn.

Lẩu cá linh bông điên điển là một trong những đặc sản nổi tiếng vào mùa nước nổi ở miền Tây

Bánh xèo bông điên điển

Bông điên điển xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi ở miền Tây, được người dân tận dụng để tạo ra nhiều món đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó phải kể đến bánh xèo bông điên điển. Vỏ bánh pha từ bột gạo, thêm bột nghệ để tạo màu vàng và thơm. Phần nhân bánh có thể là thịt heo xắt miếng nhỏ hoặc tôm, ướp gia vị, xào cùng bông điên điển giòn ngọt. Bánh đổ xong ăn kèm với nước mắm pha và nhiều loại rau dân dã như đọt xoài, lá mơ, cải…

Bánh xèo bông điên điển là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều hương vị khác nhau

Gỏi sầu đâu khô cá sặc

Đây là món ăn của người Campuchia, du nhập vào các tỉnh giáp biên giới như An Giang, Kiêng Giang và dần trở thành món ăn đặc sản của người dân miền Tây. Phần hoa và lá non của cây sầu đâu được dùng để làm gỏi. Những nguyên liệu này có vị đắng nên thường được trụng sơ để giảm vị. Khô cá sặc cũng là đặc sản nổi tiếng, được nướng rồi xé nhỏ. Ngoài ra, gỏi còn có thêm thịt heo luộc cắt miếng, dưa leo bào mỏng. Phần ớt có thể gia giảm tùy khẩu vị. Gỏi được trộn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt, ăn kèm là nước mắm me.

Gỏi sầu đâu khô cá sặc có hương vị đặc biệt khiến du khách tò mò muốn nếm thử

Ngoài ra, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây còn có nhiều món dân dã hấp dẫn khác như: cá kho tiêu (cá lóc, cá rô, cá linh, cá bống dừa..,), cá lóc nướng trui, bông súng mắm kho, ba khía muối… Bên cạnh khám ẩm thực, mua vé máy bay giá rẻ tháng 9/2020 phượt miền Tây, bạn còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị như chèo xuồng đi giăng lưới bắt cá chẳng hạn. Còn chờ gì mà không lên kế hoạch phượt miền Tây ngay?

Post Comment