Những món ngon ngày Tết đậm đà hương vị cố đô
Ẩm thực

Những món ngon ngày Tết đậm đà hương vị cố đô

Ngoài các điểm tham quan lễ hội đặc sắc, đến Huế vào dịp Tết bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn, mang đậm dấu ấn địa phương.

 Không chỉ nổi tiếng với những hoạt động đầu xuân đặc sắc hay không khí Tết vui nhộn, cố đố Huế còn hấp dẫn du khách bốn phương bởi những món ăn ngày Tết đặc biệt. Các món ngon trong ngày đầu năm của người Huế không chỉ thơm ngon hay hấp dẫn mà nó còn gắn liền với những câu chuyện và đời sống của người dân địa phương. Dưới đây là một vài món ngon nổi tiếng nhất mà bạn có thể tìm thấy khi mua vé máy bay Tết 2020 Vietjet Air đi Huế.

Bánh đậu xanh tạo hình trái cây

Mặc dù, món bánh này ngày nay không còn được phổ biến như xưa nữa, tuy nhiên nó vẫn là một trong các món ăn truyền thống độc đáo của cố đô vào những ngày Tết. Đặc trưng của bánh là vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, màu sắc và từng chi tiết được làm một cách cẩn thận đến khó tin. Mỗi chiếc bánh có kích thước cũng chỉ nhỏ hơn cỡ mỗi lóng tay nên trông vô cùng độc đáo và đầy hấp dẫn.

Đã từng có một thời, những chiếc bánh đậu xanh nho nhỏ xinh xinh ấy được dùng để làm vật tiến vua

 Vì sự cầu kỳ trong từng khâu làm bánh nên để cho ra những chiếc bánh đậu xanh hình trái cây có thể mất đến cả ngày. Đậu xanh dùng làm bánh trước hết sẽ được đãi vỏ, sau đó nấu chín và xay nhuyễn. Khi xay, tay cũng phải quấy bột cho thật đều để đảm bảo hỗn hợp đạt được độ ẩm thích hợp. Khi bột bánh đã xong, người ta sẽ bắt đầu tạo hình cho bánh rồi đưa đi sấy khô từ 5 – 6 tiếng và cuối cùng là lên màu.

Bánh chưng, bánh tét

Tương tự những vùng miền khác, bánh chưng bánh tét là một phần không thể thiếu trong hương vị ẩm thực ngày tết của xứ Thần kinh. Bánh chưng, bánh tét có tên gọi khác nhau, thế nhưng nguyên liệu và cách làm lại giống nhau. Cái khác ở đây là về hình dáng cũng như loại lá được dùng để gói bánh.

Bánh tét làng Chuồn nổi tiếng khắp vùng cố đô

Bánh tét Huế nổi tiếng nhất chính là bánh tét làng Chuồn (thôn An Truyền, Phú An, Phú Vang). Nơi đây được biết đến là làng nấu bánh tét ngon nhất xứ Huế từ thời Bảo Đại cho đến ngày nay. Đặc điểm của bánh là phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh, thịt lợn. Bánh có hình trụ dài, khoanh bánh khi cắt tròn và đẹp.

Cũng từng ấy nguyên liệu thế nhưng bánh chưng Nhật Lệ lại mang những hương vị rất đặc trưng

Còn bánh chưng Huế thì phải kể đến bánh chưng Nhật Lệ nổi tiếng nơi nơi. Cũng được làm từ nếp, đậu xanh, thịt heo, gói trong lá dong nhưng bánh chưng ở đây lại mang một hương vị đặc trưng đến khó diễn tả. Bánh thường được gói nhỏ vừa đủ một người ăn và buộc thành từng cặp với nhau.

Các món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Huế vừa mang hương vị đầy hấp dẫn vừa là một nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của vùng đất cố đô. Chính vì thế, nếu có cơ hội mua vé máy bay Tết 2020 đi Huế, bên cạnh các điểm tham quan hay hoạt động vui chơi đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon này nhé!

Post Comment