Được làm từ những chú tép tươi trong lòng Biển Hồ, bánh xèo tép Pleiku níu chân thực khách với hương vị đậm đà khó quên.
Biển Hồ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt vé máy bay hãng Bamboo Airways đi Pleiku. Đây là một trong những hồ nước đẹp và lớn nhất của Pleiku cũng như Gia Lai. Với mặt hồ rộng lớn, Biển Hồ là nguồn cung cấp nước sạch cho toàn thành phố. Cuộc sống của ngư dân quanh vùng chủ yếu dựa vào nguồn thuỷ sản phong phú của Biển Hồ như cá, tôm, tép,… Nếu có cơ hội ghé thăm nơi đây, ngoài chiêm ngưỡng cảnh sắc nên thơ, du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh xèo Biển Hồ, một món ăn đặc trưng của ẩm thực phố núi.
Tép Biển Hồ – Quà tặng của Mẹ Thiên nhiên
Khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu đổ về cũng là lúc Biển Hồ được Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho nhiều sản vật phong phú, như tép, tôm, cá. Với nguồn nước dồi dào, động vật phù du và mùn đất phong phú đã trở thành nguồn thức ăn chính cho các loài thuỷ sản, giúp chúng trở nên béo ngon lại chắc thịt.
Trong số những sản vật tự nhiên ấy, tép Biển Hồ thường được ngư dân dùng vó để bắt với mồi nhử đơn giản được làm từ giun đất nhào với cơm dẻo và cám. Những mẻ vó thường được người dân Pleiku cất từ trong màn đêm đen kịt cho tới sáng. Tuỳ vào may mắn mà có ngày mớ tôm mớ tép tươi ngon bội thu nhưng cũng có ngày ít hẳn.
Bánh xèo tép tươi ngon khó cưỡng
Tép Biển Hồ sau khi cất vó có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, từ rang lá chanh, làm gỏi cho đến nấu canh với bầu, rau đay hay tập tàng. Tuy nhiên ngon và hấp dẫn hơn cả có lẽ là bénh xèo tép. Để làm món ăn này, sau khi có mớ tép tươi ngon, người dân địa phương sẽ hái thêm các loại rau lá có sẵn trong vườn nhà như rau diếp cá, xà lách, cải xanh, tía tô hay dưa leo để ăn kèm với bánh. Sau đó là xay bột, chuẩn bị thêm hành lá, tỏi ớt rồi cho vào chảo nóng xào cùng tép để làm nhân.
Bột làm bánh xèo tép thường được pha loãng, thêm một chút nghệ làm màu. Bánh được làm trên chảo gang theo thứ tự tráng bột bánh, thêm nhân là tép và thịt băm đã xào sơ rồi một chút giá đỗ. Đợi tầm 2 – 3 phút là bánh chín, người ta sẽ dùng đũa gắp bánh trở qua lại rồi cho ra đĩa để ăn cùng rau sống và nước mắm.
Khi ăn thực khách cho một miếng bánh xèo tép thơm ngon vào trong lá bánh cuốn rồi lại thêm các loại rau sống và chấm cùng nước mắm pha đặc biệt. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt tươi từ tép, rau xanh mát hoà quyện trong chút cay cay từ mắm ớt thật đậm đà và hấp dẫn.
Dân dã, mộc mạc nhưng đậm tình phố núi, bánh xèo tép Biển Hồ luôn là món ăn rất được lòng thực khách phương xa. Đồng thời, nó cũng là một trong những đặc sản của vùng, tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực phố núi. Chính vì thế, nếu có cơ hội khám phá nơi đây, nhất định đừng bỏ qua cơ hội được một lần thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé. Để sở hữu những hành trình khám phá Pleiku thuận lợi và tuyệt hơn nữa, hãy liên hệ phòng vé Bamboo Airways ngay từ bây giờ để được book vé giá rẻ.